Tham ô là gì? Phân biệt tham ô với tham nhũng

Tham ô là cụm từ thường được dùng để chỉ những cán bộ lợi dụng chức vụ, quyền hạn để vụ lợi cho bản thân. Để hiểu rõ hơn về tham ô là gì? Phân biệt tham ô với tham nhũng có gì khác nhau. Hãy cùng 1worldrecipes.com tìm hiểu chi tiết nội dung dưới đây.

I. Tham ô là gì?

Tham ô là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản
Căn cứ tại Điều 353 trong Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017, tham ô là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản mà mình có trách nhiệm quản lý.
Tham ô là sự lạm quyền bằng cách chuyển tài sản của cơ quan, tổ chức Nhà nước sang tài sản của mình và quản lý.
Tham ô là một trong những hành vi của tham nhũng mà hậu quả là người có chức vụ, quyền hạn đang công tác trong cơ quan, tổ chức, đơn vị của Nhà nước xâm phạm tài sản công, nhũng nhiễu nhân dân.

II. Tham nhũng là gì?

Tham nhũng là hành vi phạm tội theo Luật Hình sự, hành vi tham nhũng là vi phạm các quy định của pháp luật, sử dụng quyền lực để hưởng lợi về vật chất, gây thiệt hại về tài sản, ảnh hưởng đến uy tín và hoạt động bình thường của đất nước.
 Tham ô và tham ô là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, tham ô nằm trong một số hành vi của người lợi dụng chức vụ, quyền hạn vì vu lợi của tham nhũng,một số hành vi tham nhũng như: lạm dụng chức vụ, công vụ vì vụ lợi…

III. Phân biệt tham ô với tham nhũng

Phân biệt khái niệm tham ô và tham nhũng
Như vậy, từ các khái niệm trên về tham ô và tham nhũng có thể thấy rằng hai khái niệm này không hoàn toàn giống nhau và không giống nhau. Tham nhũng là một khái niệm rộng hơn tham nhũng, bao gồm cả khái niệm tham nhũng. Tham ô chỉ là loại tham nhũng mà con người sử dụng quyền lực để trục lợi, ngoài hành vi tham nhũng còn có các hành vi tham nhũng khác như: Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản; lạm quyền trong thi hành nhiệm vụ, công vụ để trục lợi.
Để giúp bạn đọc phân biệt rõ hơn giữa tội tham ô và tội tham ô, chúng tôi xin phân biệt rõ hơn qua bảng sau:
Tiêu chí Tham ô Tham nhũng
Bản chất Tham ô tài sản là một trong những hành vi tham nhũng, là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản mà mình có trách nhiệm quản lý. Tham nhũng là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trực tiếp hoặc qua trung gian nhận hoặc sẽ nhận lợi ích để làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ. Tham nhũng bao gồm cả hành vi tham ô.
Đối tượng của hành vi Tài sản mình có trách nhiệm quản lý Tài sản mình có trách nhiệm quản lý

Tài sản hoặc lợi ích mà người đưa hối lộ đưa

Mục đích Chiếm đoạt tài sản Chiếm đoạt tài sản; Làm hoặc không làm một việc gì đó vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ.
Yếu tố tác động việc thực hiện hành vi Tự bản thân chủ thể thực hiện hành vi này đã cố ý thực hiện. Tự bản thân chủ thể thực hiện hành vi này đã cố ý thực hiện ;trực tiếp hoặc trung gian theo yêu cầu của người đưa hối lộ.

IV. Hình phạt của tội tham ô tài sản

Quy định về xử phạt tội tham ô tài sản
Căn cứ vào Điều 353 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 có quy định về tội tham ô tài sản như sau:
– Lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản do mình quản lý giá trị từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi tham ô tài sản, đã bị kết án chưa được xóa án tích thì bị phạt tù 2 năm đến 7 năm.
– Phạm tội có tổ chức, dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm, phạm tội có tổ chức, chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, chiếm đoạt tài sản dùng cho mục đích xóa đói giảm nghèo, trợ cấp…, gây thiệt tài sản từ  1.000.000.000 đến dưới 3.000.000.000 đồng thì  bị phạt tù 7 năm đến 15 năm.
– Chiếm đoạt tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng, gây thiệt hại về tài sản từ 3.000.000.000 đồng đến dưới 5.000.000.000 đồng , ảnh hưởng đến trật tự an ninh xã hội, dẫn đến doanh nghiệp, tổ chức phá sản thì bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm.
– Chiếm đoạt tài sản trị giá 1.000.000.000 đồng trở lên, gây thiệt hại về tài sản 5.000.000.000 đồng trở lên thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.
– Người phạm tội sẽ bị cấm đảm nhiệm chức vụ 1 năm đến 5 năm, phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.
Trên đây là toàn bộ thông tin về tham ô là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Ngoài ra, còn cung cấp thêm nhiều kiến thức như sự khác nhau giữa 2 khái niệm tham ô và tham nhũng, mức xử phạt khi tham ô tài sản như thế nào. Hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Đừng quên tiếp tục truy cập vào trang web để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!