Sao Thổ là gì? Những sự thật thú vị về sao Thổ

Sao Thổ là gì? Đây được cho là hành tinh được biết đến nhiều nhất trong hệ mặt trời. Nguyên nhân là do chúng có hệ thống vòng vành đai băng lớn. Sao Thổ cũng là hành tinh có nhiều mặt trăng nhất. Không chỉ vậy, đằng sau hành tinh này còn ẩn chứa nhiều điều bí ẩn thú vị. Hãy cùng 1worldrecipes.com khám phá sao Thổ trong bài chia sẻ dưới đây.

I. Sao Thổ là gì?

Sao Thổ không phải là hành tinh duy nhất có các vành đai
Sao Thổ không phải là hành tinh duy nhất có các vành đai của nó, nhưng nó chắc chắn có những vành đai đẹp nhất. Các vòng mà chúng ta nhìn thấy được tạo thành từ các vòng nhỏ xung quanh Sao Thổ. Chúng được làm bằng băng và đá. Giống như Sao Mộc, Sao Thổ chủ yếu là một quả cầu chứa hydro và heli.
Khi Galileo Galilei nhìn thấy Sao Thổ qua kính viễn vọng vào những năm 1600, ông không chắc mình đang nhìn thấy gì. Lúc đầu, anh ta nghĩ rằng mình đang nhìn vào ba hành tinh, hoặc một hành tinh có “tay cầm”. Bây giờ chúng ta biết rằng những “tay cầm” này hóa ra là các vành đai của Sao Thổ.

II. Cấu trúc của sao Thổ

Cấu trúc bên trong có thể bao gồm lõi bằng sắt, niken và đá (hợp chất của silic và oxy), được bao quanh bởi một lớp hydro kim loại dày, lớp giữa giữa hydro lỏng và heli lỏng và bầu khí quyển phía trên.
Thành phần chính của hành tinh là hydro, trở thành chất lỏng không lý tưởng khi mật độ cao hơn 0,01 g/ cm3. Mật độ này đạt được ở bán kính chứa 99.9% khối lượng của Sao Thổ. Nhiệt độ, áp suất và mật độ bên trong tăng dần về phía lõi, và sâu hơn trong hành tinh, hydro biến đổi thành pha kim loại.

III. Khí quyển của sao Thổ

Lớp khí quyển của Sao Thổ chứa 96,3% phân tử hydro và 3,25% heli. So với sự hiện diện của nguyên tố này trong Mặt trời, tỷ lệ helium giảm đáng kể. Các nhà khoa học vẫn chưa biết chính xác số lượng các nguyên tố nặng hơn heli trong bầu khí quyển của hành tinh, nhưng họ đưa ra giả thuyết rằng tỷ lệ của các nguyên tố này bằng với tỷ lệ ban đầu của chúng kể từ khi hình thành hệ mặt trời.

IV. Mây trên Thổ tinh

Bầu khí quyển của Sao Thổ cho thấy các dải màu tương tự như của Sao Mộc, nhưng các dải màu của Sao Thổ tối hơn và rộng hơn ở đường xích đạo của hành tinh. Các nhà khoa học sử dụng cùng một danh pháp cho các dải này là Sao Mộc. Mãi cho đến khi tàu Voyager bay qua hành tinh này vào những năm 1980, người ta mới phát hiện ra các dải mờ của đám mây Sao Thổ.

V. Từ quyển

Sao Thổ có một từ trường đơn giản, có hình dạng giống như một lưỡng cực từ
Sao Thổ có một từ trường đơn giản, có hình dạng giống như một lưỡng cực từ. Cường độ của nó tại xích đạo bằng – 0,21 Gauss (21 μT) – khoảng một phần mười hai cường độ của từ trường xung quanh Sao Mộc, yếu hơn một chút so với Trái Đất. [18] Kết quả là từ quyển của Sao Thổ nhỏ hơn nhiều so với từ quyển của Sao Mộc.

VI. Quỹ đạo của sao

Khoảng cách trung bình giữa Sao Thổ và Mặt trời là hơn 1,4 tỷ km (9 AU). Sao Thổ có vận tốc quỹ đạo trung bình là 9,69 km / s và mất 10.759 ngày Trái đất (hoặc khoảng 29,5 năm) để hoàn thành một vòng quay quanh Mặt trời. Quỹ đạo hình elip của Sao Thổ nghiêng khoảng 2,48 ° so với mặt phẳng quỹ đạo của Trái đất.

VII. Vành đai hành tinh

Các vành đai của Sao Thổ (do tàu quỹ đạo Cassini chụp vào năm 2007) là những vành đai hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt trời. Sao Thổ có lẽ được biết đến nhiều nhất với hệ thống vành đai hành tinh, khiến nó trở nên nổi bật nhất. Vòng này kéo dài từ 6.630 km trên đường xích đạo của Sao Thổ đến 120.700 km, với độ dày trung bình là 20 m và chứa tới 93% băng nước, một số tolin và 7% cacbon vô định hình.

VIII. Sự thật thú vị về sao Thổ

Sao Thổ chủ yếu được tạo thành từ hydro và heli

1. Thả trong nước có thể nổi

Sao Thổ chủ yếu được tạo thành từ hydro và heli, có nghĩa là bạn không thể đứng trên bề mặt saturn giống như bạn đứng trên bề mặt trái đất. Các nhà khoa học cũng tin rằng sao Thổ có thể nổi nếu rơi vào nước vì nó là hành tinh duy nhất trong hệ Mặt Trời có mật độ ít hơn nước khoảng 30%. Nó cũng là hành tinh ít dày đặc nhất trong hệ mặt trời.

2. Ngày cực ngắn, năm cực dài 

Sao Thổ quay rất nhanh quanh trục của nó. Ngày nay, các nhà khoa học đồng ý rằng một ngày trên hành tinh này chỉ mất 10 giờ, 32 phút và 35 giây. Ngược lại, sao Thổ quay quanh Mặt trời rất chậm. Một năm trên Sao Thổ tương đương với khoảng 10.759 ngày Trái đất và khoảng 29,5 năm Trái đất.

3. Hình cầu dẹt nhất trong hệ mặt trời 

Sự quay rất nhanh của hành tinh này khiến nó bị mài mòn thành một hình cầu dẹt rõ rệt. Cụ thể, đường xích đạo của Sao Thổ mở rộng và các cực của nó phẳng đi. Khoảng cách giữa các cực của Sao Thổ là 54.364 km, trong khi đường kính xích đạo là 60.268 km, chênh lệch 10%. Sao Mộc, Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương cũng là những người khổng lồ về khí, nhưng chúng không phẳng dữ dội như Sao Thổ.

4. Lộng gió

Sao Thổ có màu vàng nhạt và là một trong những vật thể sáng nhất trên bầu trời đêm. Chất chính trên hành tinh này là hydro, vì vậy nó có mật độ thấp hơn Trái đất 8 lần. Sao Thổ rất nhiều gió. Đường xích đạo của Sao Thổ có tốc độ gió lên tới 1800 km / h, trong khi ở Trái đất, người ta đã ghi nhận tốc độ gió chỉ 400 km / h.

5. Số lượng vệ tinh “khủng”

Sao Thổ hiện có ít nhất 62 mặt trăng tự nhiên, trong đó 53 quỹ đạo Sao Thổ đã được đặt tên, bao gồm chủ yếu là đá, metan, amoniac và carbon dioxide, một số trong số đó là điểm sinh của sao Thổ, được hình thành cùng thời điểm.
Titan là mặt trăng lớn nhất của sao Thổ và là mặt trăng lớn thứ hai trong hệ mặt trời sau mặt trăng của sao Mộc, Europa. Cấu trúc của chúng chủ yếu là nitơ kết hợp với đá và băng. Các nhà khoa học đặt câu hỏi về sự sống trên người khổng lồ, nhưng có thể nói rằng cuộc sống ở đây rất khác với cuộc sống trên Trái đất.
Chỉ có bốn tàu vũ trụ đã đến thăm Sao Thổ: Pioneer 11, Voyager 1 và 2, và Cassini-Whitney.

6. Cực bức xoáy lục giác, cự nam xoáy tròn

Vòng xoáy khí quyển ở Cực Bắc của Sao Thổ có hình lục giác độc đáo, nằm ở vĩ độ khoảng 78 °, được phát hiện lần đầu tiên bởi tàu vũ trụ Voyager. Mặt thẳng của lục giác Bắc Cực dài khoảng 13.800 km, lớn hơn đường kính của Trái đất.
Trong khi đó, các hình ảnh nhiễu loạn về Nam Cực cho thấy sự hiện diện của các dòng không khí tốc độ cao, nhưng không tạo thành các xoáy khí quyển mạnh hoặc cấu trúc hình lục giác như ở Bắc Cực.

7. Được đặt theo tên của vị thần thời gian

Sao Thổ quay rất nhanh quanh trục của nó, trong khi nó quay chậm quanh mặt trời. Chính sự chậm rãi này đã khiến người Hy Lạp nhớ lại thời gian trôi qua và đặt tên cho hành tinh là Kronos, vị thần của thời gian. Ở Rome, hành tinh này được gọi là Sao Thổ. Sao Thổ cũng được lên lịch vào thứ bảy, ngày thứ 7 trong tuần. Sao Thổ trong chiêm tinh học là ngôi sao hộ mệnh của Ma Kết và Bảo Bình.
Như vậy với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ chắc hẳn bạn đọc đã biết sao Thổ là gì và sự thật thú vị xoay quanh hành tinh này. Đừng quên tiếp tục đồng hành cùng website để khám phá vũ trụ kỳ bí nhé!