Bỏ túi 5 cách học bài nhanh thuộc đơn giản – hiệu quả – nhớ lâu

Với lượng trình học nặng như hiện nay, việc biết cách học bài nhanh thuộc là điều rất quan trọng. Đặc biệt với những môn xã hội, học sinh sẽ cảm thấy quá tải nếu không có kỹ năng học bài nhanh và ghi nhớ. Ngay bây giờ, 1worldrecipes.com sẽ chia sẻ đến bạn mẹo học bài nhanh thuộc đơn giản, hiệu quả và nhớ lâu.

1. Tạo không gian học thoải mái

Một không gian học tập thoải mái sẽ khiến các em hăng hái, tập trung
 • Một không gian học tập thoải mái sẽ khiến các em năng động và tham gia nhiều hơn vào lớp học. Không gian thoải mái ở đây là gì? Tốt nhất, bạn nên có một góc học tập rộng rãi, thoáng mát. Tuy nhiên, không phải học sinh nào cũng có phòng học riêng và bàn học được trang trí đẹp mắt. Vì vậy, chúng tôi chỉ tập trung vào sự thoải mái. Cố gắng để bàn học của bạn ở nơi có nhiều ánh sáng và gió (gần cửa sổ) hơn là nơi yên tĩnh. Vì nếu xung quanh quá yên tĩnh, em có thể lăn ra ngủ ngay sau 5 phút học bài.
 • Cần sắp xếp ngăn nắp bàn học, sách vở, đồ dùng học tập. Hãy tưởng tượng một bàn làm việc bừa bộn, một bàn làm việc sạch sẽ và ngăn nắp, bạn sẽ chọn nơi nào? Không chỉ mang lại cảm xúc tích cực mà việc sắp xếp sách vở, dao kéo gọn gàng còn giúp tôi tiết kiệm thời gian và dễ dàng tìm kiếm tài liệu khi cần.
 • Nếu bạn thấy bàn học của mình quá đơn điệu và đầy sách vở, bạn có thể đặt một bình hoa nhỏ, bình hoa, khung ảnh, bất cứ thứ gì bạn muốn… Điều này sẽ khiến không gian học tập trở nên sinh động và gần gũi hơn.

2. Hiểu rõ nội dung cần ghi nhớ

 • Hầu hết các bạn mở vở của mình đã ghi chép trên lớp, đọc từ đầu đến cuối và ghi nhớ nhiều nhất có thể. Thật không may, cách tiếp cận này không cho phép các bạn nhớ và hiểu về bài học. Đó chỉ là “học vẹt”. Vì vậy, cách đọc thuộc lòng nhanh nhất là trước tiên bạn phải hiểu rõ những câu hỏi mà bạn cần đọc thuộc lòng.
 • Đặt mục tiêu trước khi bắt đầu học bằng cả trái tim. Hãy lấy một mẩu giấy có gạch đầu dòng với nội dung chính cần tìm hiểu. Khi đạt được mục tiêu, hiểu và hệ thống hóa những gì bạn muốn học, phần nào trọng tâm cần ưu tiên học trước. Đây là một phương pháp học nhanh chóng, có thể tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức.
 • Điều quan trọng cần lưu ý là khi học trên lớp, hãy chăm chú lắng nghe giáo viên giảng. Khi bạn không hiểu một phần, bạn luôn yêu cầu câu trả lời cho phần đó. Vì vậy, việc sử dụng thời gian trên lớp để hình thành kiến ​​thức cơ bản không thể bỏ qua. Với những kiến ​​thức được học trên lớp, bạn chỉ cần ghi chép lại và thực hành khi về nhà.

3. Học thuộc bằng cách vẽ sơ đồ tư duy

Vẽ sơ đồ tư duy giúp nhớ nhanh
 • Một số môn học rất dài, vì vậy bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy nhàm chán. Nhưng nếu bạn quan tâm đến các môn học như lịch sử, địa lý hoặc triết học, có rất nhiều từ, nhưng bạn không được yêu cầu nhớ nội dung chính xác của từng chi tiết. Do đó, bí quyết để bạn nhanh chóng ghi nhớ các khóa học này là bạn phải hiểu ý nghĩa của chúng.
 • Cụ thể, chúng ta cần tóm tắt nội dung khóa học bằng những điểm chính, sau đó ghi nhớ chúng và diễn giải vòng lặp nội dung theo cách hiểu của chúng ta.
 • Với các môn có rất nhiều công thức như tiếng anh hay toán – lý – hóa bạn có thể tóm tắt các công thức ngữ pháp hoặc tính toán dựa trên một loạt sơ đồ tư duy. Cách làm này giúp nhớ nhanh và dễ dàng tìm thấy khi cần tập luyện.

4. Chọn thời gian tốt nhất để học bài

 • Thực sự không có một thời gian cụ thể nào trong ngày để giúp bạn ghi nhớ khóa học nhanh nhất có thể. Mỗi người đều có thời gian của riêng mình. Có người thích dậy sớm học bài nhưng cũng có người thích học đến khuya sau bữa tối.
 • Trong bài viết này, chúng tôi không khuyên bạn nên học trong một khung thời gian cụ thể. Thay vào đó, khi bạn tìm thấy thời gian tốt nhất để học, hãy tự tìm kiếm nó.
 •  Nếu bạn thức vào buổi sáng và có đủ năng lượng để học, hãy dậy và học. Nếu vào ban đêm, khi bạn cảm thấy mình có thể học tốt nhất, hãy tiếp tục. Tuy nhiên, đừng cố thức khuya, vì đi ngủ muộn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.

5. Tạo sự kết nối giữa bài học với cảm xúc

Tạo sự kết nối giữa bài học với cảm xúc giúp học bài trở nên nhanh chóng
 • Kiến thức là một thứ không thể nhàm chán hơn, việc học thuộc lòng chắc chắn sẽ không hiệu quả. Bạn giống như một chiếc máy photocopy, in ra rất nhiều phiên bản, nhưng không có sự liên kết hay kết nối cảm xúc thực sự nào trong tâm trí bạn. Cụm từ “kết nối bài học với cảm xúc” nghe có vẻ phức tạp nhưng thực ra rất dễ hiểu. Nếu chúng ta có ấn tượng mạnh hoặc cảm giác mạnh về điều gì đó, chúng ta có thường nhớ lâu không?
 • Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao mình có thể nhớ từng chi tiết của bộ phim yêu thích trong 1 tiếng đồng hồ, nhưng lại không thể thấm được 2 trang lịch sử. Không phải vì mỗi khi xem phim, chúng ta luôn sử dụng hết các giác quan của mình để cảm nhận và tưởng tượng mọi cảnh quay. Quan trọng nhất, những tình tiết gay cấn của phim thường để lại cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, vui buồn, giận hờn.
 • Với môn học lịch sử, hãy thử hình dung chiến thắng quân đội Mông Cổ trên sông Bạch Đằng giống như một bộ phim lịch sử. Đóng vai nhân vật yêu thích của bạn và kể câu chuyện của bộ phim. Tất nhiên, đây sẽ là một bí mật rất thú vị giúp bạn có thể nhớ nhanh và lâu hơn.

Như vậy bài viết trên đã chia sẻ đến các bạn cách học bài nhanh thuộc hiệu quả, nhớ lâu. Hãy thử áp dụng cho mình để nâng cao chất lượng việc học cũng như tiết kiệm được thời gian.