Góc hướng nghiệp: Con gái nên học an ninh hay cảnh sát?

An ninh và cảnh sát đều là lực lượng vũ trang quan trọng của Đảng và Nhà nước Việt Nam, có vai trò quan trọng trong việc giữ gìn trật tự, an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội. Vậy con gái nên học an ninh hay cảnh sát? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời cho thắc mắc trên.

I. Phân biệt an ninh và cảnh sát

 • Nhiều người vẫn chưa phân biệt được đâu là an ninh, đâu là cảnh sát. Các trường an ninh tập trung đào tạo nghiệp vụ an ninh. Sau khi ra trường, được giao làm việc cho một cơ quan an ninh nhằm ngăn chặn các hoạt động tội phạm gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.
 • Học các trường cảnh sát đào tạo nghiệp vụ cảnh sát, sau khi ra trường đảm nhận nhiệm vụ phòng chống tội phạm xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tài sản của Nhà nước.

II. Con gái nên học an ninh hay cảnh sát?

Định hướng nghề nghiệp nên chọn học cảnh sát hay an ninh

Với kiến ​​thức và cơ hội nghề nghiệp ở cả hai lĩnh vực học tập, các bạn và phụ huynh có thể trả lời được câu hỏi: Con gái nên học ngành an ninh hay cảnh sát? Nếu bạn không thể trả lời, hãy thử xem xét các yếu tố sau:

1. Sở thích về ngành học 

Để thành công trên con đường thành công, trước hết phải có đam mê. Niềm đam mê khiến chúng ta chăm chỉ học tập, giao tiếp và thành công. Vì vậy, một khi bạn đã hiểu cơ bản về cả hai ngành, hãy suy nghĩ cẩn thận về sở thích của bạn và cách bạn có thể chuẩn bị cho phần còn lại của cuộc đời mình tại nơi làm việc. Từ đó, tìm ra câu trả lời thích hợp cho bản thân.

2. Khả năng của bản thân 

Vì là ngành đặc thù nên các trường an ninh, công an luôn có tỷ lệ tuyển sinh khá cao cho cả nam và nữ. Trước khi nộp hồ sơ vào các trường, các ngành, các em nên tham khảo mức điểm yêu cầu từ các năm trước và đưa ra lựa chọn phù hợp dựa trên năng lực của mình. Ngoài điểm số và khả năng học tập trên trường lớp thì thể lực cũng là một yếu tố mà các bạn nữ nên quan tâm. Mỗi ngành đều có những khác biệt và khó khăn riêng. Một số ngành nghề đặc thù luôn có những nguy hiểm và khó khăn trong công việc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

III. Cơ hội việc làm sau khi học an ninh và cảnh sát?

1. Công việc của ngành An ninh

Cơ hội việc của ngành an ninh
 • Ngăn chặn hoặc thực hiện các biện pháp để ngăn chặn các âm mưu hoặc hoạt động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.
 • Làm việc với các tổ chức khác về an ninh chính trị. Tham gia các dự án liên quan đến bảo vệ an ninh quốc gia như hướng dẫn an ninh kinh tế, an ninh văn hóa, phát triển kinh tế, xã hội.
 • Quản lý xuất nhập cảnh theo quy định của pháp luật, bảo vệ bí mật nhà nước và hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh biên giới.
 • Tình báo an ninh: Có thể thấy lực lượng an ninh này luôn phải đối mặt với những tình huống khó khăn, nguy hiểm nhưng trong quá trình công tác cần phải giữ bí mật. Để làm nghề này, chúng ta cũng cần phải đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe, dũng cảm, mưu trí, dũng cảm…
 • An ninh kinh tế: Phản đối những kế hoạch, âm mưu phá hoại sự bình yên của đất nước.
 • Ngoài ra, thực hiện các nhiệm vụ khác của cấp trên theo quy định của pháp luật.

2. Công việc của ngành Cảnh sát

Cơ hội việc của ngành Cảnh sát
Đối với ngành công sát có rất nhiều ngành nghề khác nhau, mỗi ngành nghề sẽ làm một công việc khác nhau, cụ thể:
 • Cảnh sát hình sự: Trực tiếp tham gia điều tra, phá án hoặc giết người lớn, vì an toàn xã hội về tài sản, an ninh trật tự. Đối với sức mạnh của ngành, thường xuyên phải đối mặt với rủi ro và nguy hiểm.
 • Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý: nhiệm vụ chính là kiểm soát tội phạm ma tuý, sau đó điều tra các đường buôn lậu ma tuý, có biện pháp ngăn chặn các đường buôn lậu ma tuý, đem lại hoà bình cho nền thuỷ chiến. Ngoài ra, báo chí đã kết hợp với các tổ chức truyền thông để vận động mọi người từ tệ nạn xã hội này.
 • Cảnh sát điều tra tội phạm và quản lý trật tự kinh tế: Nhiệm vụ chính của lực lượng này là phát hiện, đồng thời ngăn chặn các hành vi tham ô, tội nhận hối lộ công quỹ Nhà nước.
 • Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy: Tham gia giúp đỡ và bảo vệ mọi người khỏi đám cháy nhằm bảo vệ người và tài sản một cách hiệu quả.
 • CSGT: Đảm bảo an toàn giao thông. Thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên về an toàn giao thông. Chia sẻ kiến ​​thức, thực hiện các chương trình nâng cao nhận thức, giúp mọi người nhận thức và tuân thủ các quy định về an toàn giao thông hiện hành.
 • Cảnh sát quản lý và bảo vệ tư pháp: Tại các địa điểm quan trọng như đại sứ quán, Lăng Bác, phủ chủ tịch… lực lượng sẽ làm nhiệm vụ bảo vệ và tham gia tuần tra, quản lý và bảo vệ an ninh, hoặc các nhiệm vụ khác do cấp trên giao.
 • Cảnh sát quản lý hành chính, trật tự: quản lý trật tự nhiều nơi công cộng, đăng ký, quản lý nhân khẩu, chứng minh nhân dân của các địa điểm quy định.
Mặc dù có những điểm chung và khác biệt, nhưng mỗi cảnh sát nhận được sự khác biệt ở mỗi nhánh và độ khó. So với ngành cảnh sát thì an ninh sẽ thực hiện những nhiệm vụ khó khăn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nguy hiểm đến tính mạng.
Ngoài việc thí sinh cần nắm rõ công việc cụ thể của từng ngành, tính chất công việc, lý lịch công an, tổ hợp thi mà còn cần hiểu rõ thi ngành công an bao nhiêu điểm, ngành nghề đó ra sao? Từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn hơn, phù hợp hơn.

Như vậy, với những thông tin mà 1worldrecipes.com cung cấp ở trên chắc hẳn các bạn đã có đáp án cho câu hỏi con gái nên học an ninh hay cảnh sát rồi phải không? Đó phụ thuộc vào sở thích, khả năng và điều kiện cá nhân của mỗi người để theo đuổi ngành học mơ ước.