Khoai lang có tác dụng gì? Ăn nhiều khoai lang có tốt không?

Khoai lang là một nguồn ít chất béo chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn. Khoai lang đặc biệt giàu vitamin, đặc biệt là vitamin A, chất xơ và chất chống oxy hóa, nên được coi là một thực phẩm bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống của bạn. Vậy khoai lang có tác dụng gì? Ăn khoai lang nhiều có tốt không? Tất cả sẽ được 1worldrecipes.com giải đáp chi tiết trong bài viết sau đây.

I. Khoai lang có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Khoai lang là một nguồn ít chất béo chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi

1. Ngừa thiếu vitamin A 

 • Khoai lang có tác dụng gì? Khoai lang là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời vì có hàm lượng β-carotene cao.
 • Sau khi ăn khoai lang, β-carotene có trong khoai tây sẽ được gan chuyển hóa thành vitamin A, và mỗi phân tử β-carotene tạo ra hai phân tử vitamin A. Cơ thể chúng ta cần vitamin A để chống lại tất cả các loại nhiễm trùng và cải thiện khả năng của chúng. để chống lại chúng sau này.

2. Tăng cường sức khỏe đường ruột 

 • Một trong những lợi ích sức khỏe của khoai lang là chúng giúp cải thiện các vấn đề tiêu hóa và sức khỏe đường ruột do hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa cao. Nó chứa hai loại chất xơ: hòa tan và không hòa tan. Ăn khoai lang có thể tăng lượng chất xơ cơ thể cần để giúp quá trình tiêu hóa hoạt động tốt. Loại rau củ này cũng rất hữu ích trong việc ngăn ngừa táo bón, vì có một số loại chất xơ hòa tan, được gọi là chất xơ nhớt, có tác dụng hút ẩm và làm mềm phân. Loại còn lại là chất xơ không nhớ, không tan không tan trong nước hấp thụ, lượng bổ sung nhiều.
 • Một số loại chất xơ, bao gồm cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, cũng có thể được lên men bởi vi khuẩn ruột kết của bạn để tạo ra các hợp chất được gọi là axit béo chuỗi ngắn cung cấp năng lượng cho các tế bào thành ruột của bạn và giữ cho chúng khỏe mạnh.

3. Ngăn ngừa ung thư

 • Khoai lang cung cấp nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là những chất có tác dụng chống ung thư.
 • Các thành phần trong khoai tây tím ức chế sự phát triển của một số tế bào ung thư như ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư bàng quang và ung thư ruột kết. Khoai tây tím chứa hàm lượng cao anthocyanins, một nhóm chất chống oxy hóa có lợi cho bệnh ung thư vú và dạ dày. Chiết xuất khoai lang tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến tiền liệt và đảm bảo rằng ung thư không lây lan hoặc phát triển ở bất kỳ nơi nào khác trong tuyến tiền liệt.
 • Một thí nghiệm trên chuột cũng cho thấy những con chuột ăn nhiều khoai tây tím có tỷ lệ mắc bệnh ung thư ruột kết sớm thấp hơn, điều này cho thấy rằng chất anthocyanins trong khoai tây có thể có tác dụng bảo vệ.

4. Hỗ trợ thị lực khỏe mạnh

Khoai lang giúp giảm cân hiệu quả
 • Khoai lang chứa hàm lượng cao vitamin A (dưới dạng β-carotene) giúp cải thiện thị lực. Loại vitamin này không chỉ quan trọng đối với việc hình thành các sắc tố khác nhau chịu trách nhiệm cho việc hấp thụ ánh sáng của mắt mà còn để duy trì cấu trúc thích hợp của võng mạc.
 • Thiếu vitamin A trầm trọng là một vấn đề ở các nước đang phát triển và có thể dẫn đến thị lực kém và thậm chí mù lòa. Ngoài ra, thiếu vitamin A có liên quan đến các bệnh về mắt như khô giác mạc, loét giác mạc và viêm kết mạc.
 • Ăn thực phẩm giàu vitamin A, chẳng hạn như khoai lang, có thể giúp ngăn ngừa bệnh về mắt và giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh. Một số nghiên cứu IVF cũng chỉ ra rằng anthocyanins trong khoai lang bảo vệ các tế bào mắt khỏi bị hư hại và có thể quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của mắt.

5. Tăng cường chức năng não

 • Khoai tây tím, có thể thúc đẩy chức năng não, có thể giúp cải thiện chức năng não. Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng khoai lang có chứa anthocyanins, giúp giảm viêm và ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do, có thể giúp bảo vệ não.
 • Anthocyanins là một chất chống oxy hóa mạnh, vì vậy ăn khoai lang có thể giúp cải thiện khả năng học tập và trí nhớ.

II. Ăn nhiều khoai lang có tốt không?

Khoai lang là một loại thực phẩm ít chất bé
 • Ngay cả khi bạn không thích ăn khoai lang thì cũng đừng lo lắng, bạn sẽ rất hào hứng khi biết được những lợi ích của việc ăn khoai lang mỗi ngày. Nhìn chung, lợi ích sức khỏe của việc ăn khoai lang lớn hơn bất kỳ tác hại nào.
 • Có nhiều cách để thêm khoai lang vào chế độ ăn uống của bạn – và có nhiều lý do để làm như vậy. Từ việc ngăn ngừa ung thư đến giảm viêm nhiễm và tiêu hóa dễ dàng để làm cho làn da của bạn trông trẻ hơn, có rất nhiều lý do để ăn khoai lang.
 • Khoai lang ít chất béo. Chúng chứa ít hơn một gam chất béo cho mỗi củ khoai lang – tôi sẽ nói rằng chúng ít chất béo. Điều đó nói lên rằng, nếu bạn muốn ăn các loại thực phẩm ít chất béo, hoặc chỉ thêm chất béo lành mạnh vào chế độ ăn uống của mình, thì khoai lang về bản chất là một loại thực phẩm “ít chất béo”.

Như vậy bài viết trên đã trả lời giúp bạn đọc câu hỏi khoai lang có tác dụng gì và có nên ăn nhiều khoai lang không? Thường xuyên truy cập website để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích về sức khỏe nhé!